"Kim cương" nấm hiếm và đắt hàng đầu thế giới ngoạn mục thế nào?

Nấm truffle (nấm cục) vốn nổi tiếng là loại nấm ăn hiếm hoi và đắt đỏ nhất trên thế giới. Thậm chí, loại nấm này còn được coi là “kim cương” của mọi loại thực phẩm, không chỉ bởi chất lượng tuyệt hảo mà còn bởi giá tiền cao ngất ngưởng (khoảng 4.300 USD/kg).

Loại nấm truffle mọc dại vẫn chiếm đa số tại châu Âu. Đặc biệt, người Hy Lạp và La Mã cổ đại ca ngợi nấm truffle như một loại thần dược phòng the, có tác dụng khơi nguồn cảm hứng và ẩn chứa sự bí ẩn đầy lôi cuốn.

Tháng 10 hàng năm là thời điểm khởi động mùa nấm truffle trắng. Do tính chất đặc biệt, nấm truffle trắng không thể được gieo trồng và thu hoạch như thông thường.

Nấm truffle có hai loại là nấm trắng và nấm đen. Trong sách kỷ lục Guinness thì nấm truffle lớn nhất được tìm thấy từ trước tới giờ là một cục nấm trắng; nấm trắng cũng đắt hơn đen.

Nấm truffle trắng có vị ngọt và mùi thơm kỳ lạ. Chính vì sự đặc biệt đó mà nấm truffle trắng và những món ăn có thành phần này luôn là món ăn siêu đắt đỏ.

Dân săn nấm truffle trắng phải sử dụng tới heo nòi hoặc những chú chó được huấn luyện riêng để đánh hơi ra loại đặc sản luôn ẩn mình dưới thảm lá thu dày.

Những cây nấm đắt đỏ này nổi tiếng với vị cay nồng tự nhiên. Do rất khó trồng nên nấm truffle được coi là thứ gia vị tinh tế hiếm có trong những món ăn cần vị cay.

Mức giá kỷ lục cho một cây nấm truffle trắng được ông vua sòng bạc nổi  tiếng Macau là Stanley Ho chi vào tháng 12.2007 với mức 330.000 USD cho 1,5kg nấm. Và đây đã trở thành cây nấm đắt nhất thế giới cũng như thực phẩm đứng đầu về mức độ xa xỉ. Được biết, không lâu sau cũng chính vị đai gia này đã chi một khoản tiền tương tự để mua một cục nấm truffle trắng nặng 1kg

Thực chất, giá trị của nấm truffle đến từ mùi hương thơm ngát độc đáo, giúp "nâng cấp" mọi món ăn mà nó góp mặt dù chỉ với tỷ lệ vô cùng nhỏ. Tuy nhiên, nấm truffle lại có vị khá nhạt và không quá nổi bật.

Nấm truffle được ca ngợi là một trong những món ăn đặc sản xa xỉ nhất dành cho giới siêu giàu. Điều đặc biệt hơn là mỗi món ăn chỉ cần sử dụng một lượng nấm rất nhỏ, nhiều nhất cũng chỉ lên tới 10g.

Với giá trị lên đến 4.000 euro, tương đương hơn 4.300 USD mỗi kg, nấm Truffle là một trong những loại nấm khó tìm và đắt hàng đầu thế giới của Italy mà chỉ có chó và heo mới có thể giúp tìm ra được